Làm gì để bắt nhịp làm việc trở lại sau kỳ nghỉ Tết?

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, tâm trạng uể oải khó tránh khỏi vì dư âm từ những buổi tiệc, vui chơi vẫn còn. Vậy, làm thế nào để bạn trẻ quay trở lại công việc sau tết một cách tốt nhất.

Làm việc sau Tết

Tập luyện thể thao là cách để bạn trẻ lấy lại cân bằng sau những ngày nghỉ dài. Ảnh: Dạ Thảo.

Lên kế hoạch sau kỳ nghỉ tết

Vừa trở lại với công việc sau kỳ nghỉ tết, Trần Quỳnh Anh (28 tuổi, trợ lý một công ty thiết kế tại Q.6, TP.HCM) đã bắt tay ngay vào ngày làm việc đầu tiên. Để tránh sự uể oải, hay tâm trạng còn “trên mây”, ngay từ những ngày còn nghỉ tết Quỳnh Anh đã dọn dẹp lại góc làm việc ở nhà để xốc lại tinh thần sau thời gian dài nghỉ tết.

Theo Quỳnh Anh, sự thay đổi luôn mang lại cho con người sự mới mẻ và động lực làm việc. Khi làm việc trong một không gian ngăn nắp, gọn gàng sẽ giúp chúng ta tránh khỏi cảm giác mệt mỏi và ngột ngạt. Ngoài ra, Quỳnh Anh còn lên kế hoạch và đặt mục tiêu cho năm mới.

Làm việc sau Tết

Xốc lại tình thần, thể chất để bắt đầu trở lại làm việc trong năm mới là điều cần thiết với nhiều người

Còn Nguyễn Văn Tài (23 tuổi, nhân viên quản lý dự án một công ty thiết kế ở Q.Tân Bình, TP.HCM) cho rằng cách 3 hôm trước ngày làm việc chính thức, Tài thường kiểm tra lại những công việc tồn đọng của năm cũ. Mỗi ngày làm một ít để cho cơ thể quen dần với trạng thái làm việc. Buổi sáng Tài dùng 1 tách cà phê nóng để tinh thần tỉnh táo và sảng khoái hơn.

Việc tổng kết lại những kết quả của năm cũ và lên kế hoạch cho năm mới cũng là một cách hiệu quả để Tài nhìn nhận lại ưu khuyết điểm của bản thân.

“Tuần đầu tiên làm việc hầu hết sẽ không đạt được kết quả như mình mong muốn, nhưng mọi thứ chắc chắn cải thiện vào tuần sau đó. Quan trọng nhất vẫn là phải giữ sức khỏe, tuân thủ các biện pháp phòng dịch thật tốt mới có thể làm mọi việc được”, Tài nói.

Hãy tập luyện thể thao

Nguyễn Thị Yến Màng (22 tuổi, nhân viên nội dung tại một công ty sáng tạo ở Q.Tân Bình, TP.HCM) cho biết nếu cứ “kéo dài” thời gian nghỉ tết, tiến độ công việc sẽ luôn bị trễ. Do đó, Màng đã lên kế hoạch cho một tuần đầu làm việc để tránh tình trạng trì hoãn. Màng dành ra khoảng 10 phút mỗi ngày để điểm lại công việc, vạch ra vài gạch đầu dòng cho những công việc cần ưu tiên trong ngày. Sắp xếp thời gian một cách hợp lý, chia nhỏ công việc ra để thực hiện. Có như vậy Màng mới đảm bảo giải quyết công việc mà không có cảm giác trống rỗng.

Làm việc sau Tết

Nhiều bạn trẻ cho biết lập kế hoạch trước khi trở lại làm việc là cách bắt nhịp nhanh nhất

Màng cho biết nạp lại năng lượng bằng cách tập thể thao, uống đủ nước mỗi ngày trước khi bắt đầu ngày làm việc chính thức.

Võ Văn Đạt (30 tuổi, ngụ đường Tân Kỳ Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ: “Tạo chút áp lực cho mình cũng là một cách hay để thúc đẩy mình làm việc sau nhiều ngày nghỉ tết. Thử thách bản thân những cái mà trước đây mình chưa thực hiện được như ngủ sớm hơn, dậy sớm hơn, tập thể dục thể thao nhiều và đều hơn, nhưng quan trọng nhất là phải biết cân bằng cuộc sống”.

Cựu HLV Muay quốc gia Trần Trung Sơn cho rằng cơ thể con người sau một thời gian nghỉ ngơi bằng những hoạt động vui chơi, nhậu nhẹt thường giảm đi sự đàn hồi, độ linh hoạt của các cơ bắp. Điều này dễ dẫn đến tình trạng thể chất sẽ giảm quá trình trao đổi chất trong cơ thể, kéo theo tình trạng uể oải, mệt mỏi khi chúng ta bắt đầu hoạt động với cường độ nhiều hơn.

Do đó, để bắt nhịp nhanh với công việc thì việc đầu tiên các bạn trẻ hãy tự tập hoặc tìm cách vận động cơ thể trước đó vài ngày để dần thích nghi. Tùy vào thể trạng và sức khỏe, bạn trẻ không nhất thiết phải tập các bài tập nặng ký, chỉ cần tập những bài tập khởi động gọn nhẹ như căng cơ, ép dẻo khớp hoặc làm nóng cơ thể. Bạn cũng có thể đi bộ hoặc chạy bộ, các bài tập yoga cơ bản. Những động tác này có thể tự tập tại nhà, bật tam cấp, trước khoảng sân hoặc ở công viên. Sự vận động giúp cho máu lưu thông, các cơ bắp trong tình trạng sẵn sàng tốt nhất sau kỳ nghỉ tết.

Theo Thanh Niên

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart