Jack Duong

>
Jack Duong

Jack Duong tên thật là Dương Vi Long, anh sinh ra và lớn lên tại TP. Hồ Chí Minh. Với sở thích thiết kế cộng đôi tay khéo léo anh đã cho ra đời nhiều tác phẩm hết sức độc đáo. Anh còn là Ứng cử viên “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2011.

Dương Vi Long – “Phù thủy” của… rác

Từ những thứ tưởng như bỏ đi: cành cây, lá rụng, giấy vụn, túi ni lông… Dương Vi Long, SV Trường ĐH Tài chính – marketing TP.HCM đã “phù phép” biến chúng thành những tấm thiệp đẹp mắt mang thông điệp bảo vệ môi trường.

Từ nhỏ, Long đã có sở thích mày mò làm thiệp. Những dịp lễ, Long hay làm thiệp để tặng cho người thân, bạn bè hay chỉ để treo trong nhà. Biết khả năng của Long, nhiều người quen đã đặt cậu làm thiệp chúc mừng. Khi ngồi ngắm lại những tấm thiệp của mình treo ở phòng, nhìn từng chi tiết của sản phẩm, Long nhận ra, các chi tiết trang trí cho tấm thiệp có thể làm từ giấy vụn, cành lá, túi ni lông…

Từ những tấm thiệp ban đầu không ưng ý, Long tự rút ra các nguyên lý cơ bản để có thể “biến” rác thành thiệp. Những chiếc lá, cành cây nhỏ… dễ bị gãy vụn khó có thể tạo hình theo ý muốn. Long đã đem ngâm nước các loại nguyên liệu này và phơi nắng để chúng có độ dai và nổi gân đẹp mắt. Khi đã có nguyên liệu, Long kết thiệp theo ý tưởng đã được phác thảo. Nhờ ý tưởng phong phú, sản phẩm đa dạng, những tấm thiệp của Long đã thu hút nhiều người tìm mua.

Với thuận lợi ban đầu này, Long rủ thêm vài người bạn có cùng sở thích để “phụ việc”. Từ đó, hàng trăm mẫu thiệp lần lượt ra đời. Ít lâu sau, thiệp của nhóm không chỉ được bày bán tại các nhà sách lớn ở TP.HCM như Nhân Văn, Thiên Ân… mà còn được giới thiệu tại nhiều trường học.

Với sự hợp lực của các thành viên, Long từng bước xây dựng thương hiệu “Thiệp Blue sky” dựa trên thế mạnh là sản phẩm thân thiện với môi trường.

Tiếp đó, Long đầu tư thời gian soạn thảo kế hoạch thành lập công ty chuyên sản xuất, phân phối sản phẩm “Thiệp Blue sky”. Thiệp Blue sky sử dụng nguyên liệu tái chế và làm thủ công nên có sự khác biệt so với các loại thiệp sản xuất công nghiệp trên thị trường. Đối tượng lao động mà “ông chủ nhỏ” này nhắm đến là sinh viên, những bà nội trợ muốn kiếm thêm thu nhập, người làm việc thời vụ.

Xác định được những lợi thế của sản phẩm, Long không quên chú trọng đến những khó khăn, bởi cậu luôn tự nhắc mình: “Chỉ khi tìm ra được khó khăn để khắc phục thì những lợi thế mới có cơ hội để phát huy tốt”. Khó khăn của Long là nguồn vốn. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh trên thị trường luôn đòi hỏi phải liên tục thay đổi mẫu mã, kiểu dáng…

Mang sản phẩm “Thiệp Blue sky” cùng với ý tưởng xây dựng phát triển thương hiệu thiệp thân thiện với môi trường đến với cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ 2010 do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức, Long được trao giải khuyến khích. Giải thưởng là nguồn động viên lớn đối với chàng sinh viên này. Hơn nửa năm nay, Long được nhiều tổ chức đoàn thể, xã hội mời đến trình bày, giới thiệu về “Thiệp Blue sky” tại các chương trình, hoạt động liên quan đến môi trường.

Long đang bắt tay vào thực hiện ý tưởng táo bạo: làm loại thiệp trồng cây. Long cho biết, điểm khác biệt của thiệp trồng cây so với các loại thiệp thường là phần dưới cùng sẽ được thiết kế “chậu thiệp”. Những loại cây được chọn là dễ sống và không quá lớn như cây móng rồng, rêu cảnh, mai cẩm tú, sống đời… Chăm sóc đúng cách, tuổi thọ của cây trên thiệp có thể kéo dài gần hai năm. Những tấm thiệp trồng cây đầu tiên của Long đang trong quá trình thử nghiệm.

Dương Vi Long đang cân nhắc những lời đề nghị hợp tác từ một số doanh nghiệp. Anh muốn trước khi bắt tay vào thực hiện, tất cả đều phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Hơn nữa, thời điểm hiện tại Long còn phải tập trung trau dồi kiến thức về quản trị kinh doanh để làm nền tảng cho những bước đi vững chắc trên con đường lập nghiệp của mình.

Nguồn: Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart